Nhà Sinh Học Trẻ

Diễn Đàn của những Bạn Trẻ yêu thích Sinh Học
Hôm nay, Thứ ba 02/09/14 8:47 am

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Nội quy chuyên mục


Không gởi bài xin tài liệu trong chuyên mục này (xem chuyên mục "Tài liệu theo yêu cầu")



Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 16 bài viết ]  Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế tiếp
Người gửi Nội dung
Gửi bàiĐã gửi: Thứ bảy 09/05/09 11:59 pm 
Ngoại tuyến
coaserva
coaserva
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ năm 07/05/09 12:09 am
Bài viết: 7
Em đang tìm hiểu về cách tách chiết enzym anpha amylase từ nấm mốc A.Oryzae .

Anh chị nào biết về cái này làm ơn chỉ giúp em với .

Ko biết enzym này trong con nấm mốc A.Oryzae có gì đặc biệt hơn vi khuẩn với các loại nấm mốc khác ?

_________________
nhẫn một chút sóng yên gió lặng
lùi một bước biển rộng trời cao


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Chủ nhật 10/05/09 7:47 pm 
Ngoại tuyến
chaos

Ngày tham gia: Thứ ba 28/04/09 5:19 pm
Bài viết: 4
ban có thể tách bằng cách nghiền canh trường nấm móc với hat thuỷ tinh rối sau đó trích ly trong dung dịch muối sinh lý hoặc trong dung dịch nuớc cất cũng đợơc.
có thể khảo sát hoạt tính bắng nhiều phương pháp : chuẩn độ, so màu... phương pháp so màu tôi thấy là tốt nhất và tiên nhất nếu bạn có đủ hóa chất và thiết bị .. ví phương pháp này đòi hỏi hóa chất cũng hơi mắt tiền...
bạn có thể tham khảo sách: kỹ thuật sinh hóa tác giả tôi có nhơ tên lá của cô Ánh Hồng không nhớ họ.
giống nấm mốc A.niger củng cho hoạt tính tốt bạn có thể mua giống ờ ACC đường đinh Tiên Hoàng , đối diện đài truyền hình HTV... tôi đả từng liên hệ mua giống ở đó .. giống vi sinh vật của họ có rất nhiều.

_________________
trên bước đường thành công không có bước chân kẻ lười biến
" Nhẫn tâm"


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Chủ nhật 10/05/09 7:50 pm 
Ngoại tuyến
chaos

Ngày tham gia: Thứ ba 28/04/09 5:19 pm
Bài viết: 4
nuôi nấm móc tiện hơn vi khuần vì môi trường nuôi dể hơn vi khuẩn
việc nuôi trên môi trường bán rắn sẻ dể dàng hơn cả nhưng hiệu xuất trích li thấp hơn môi trường lỏng..
chúc ban thành công

_________________
trên bước đường thành công không có bước chân kẻ lười biến
" Nhẫn tâm"


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Chủ nhật 10/05/09 9:47 pm 
Ngoại tuyến
Chuyên gia
Chuyên gia
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Chủ nhật 06/03/05 11:25 pm
Bài viết: 760
anino đã viết:
ban có thể tách bằng cách nghiền canh trường nấm móc với hat thuỷ tinh rối sau đó trích ly trong dung dịch muối sinh lý hoặc trong dung dịch nuớc cất cũng đợơc.
có thể khảo sát hoạt tính bắng nhiều phương pháp : chuẩn độ, so màu... phương pháp so màu tôi thấy là tốt nhất và tiên nhất nếu bạn có đủ hóa chất và thiết bị .. ví phương pháp này đòi hỏi hóa chất cũng hơi mắt tiền...
bạn có thể tham khảo sách: kỹ thuật sinh hóa tác giả tôi có nhơ tên lá của cô Ánh Hồng không nhớ họ.
giống nấm mốc A.niger củng cho hoạt tính tốt bạn có thể mua giống ờ ACC đường đinh Tiên Hoàng , đối diện đài truyền hình HTV... tôi đả từng liên hệ mua giống ở đó .. giống vi sinh vật của họ có rất nhiều.
Chính tả, vấn đề muôn thủa. Ngay cả chữ ký cá nhân của bạn cũng chưa "chuẩn".

SV xin góp ý: bạn anino cố gắng dành khoảng 10-15 phút đọc chủ đề "Ngữ pháp tiếng Việt" mà admin đã post để bài viết của bạn dễ đọc hơn.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Thứ sáu 15/05/09 11:37 am 
Ngoại tuyến
Chuyên gia
Chuyên gia
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Chủ nhật 03/04/05 8:24 am
Bài viết: 421
Đến từ: Ở trển mới dzìa mờ...
anino đã viết:
nuôi nấm móc tiện hơn vi khuần vì môi trường nuôi dể hơn vi khuẩn
việc nuôi trên môi trường bán rắn sẻ dể dàng hơn cả nhưng hiệu xuất trích li thấp hơn môi trường lỏng..
chúc ban thành công

Chào mọi người
Theo ý kiến cá nhân, tôi chưa thể đồng ý với bạn anino. Tôi đã cố gắng tham khảo rất nhiều paper trên các tạp chí thuộc hệ thống SCI thì thầy rằng đa số enzyme amylse hiện nay đề được sản xuất từ vi khuẩn (đã qua chuyển gen). Ở qui mô công nghiệp thì nuôi cấy vi khuẩn bao giờ cũng dễ kiểm soát và tách chiết sản phẩm hơn nấm mốc. Nấm mốc có hệ sợi, do đó khi nuôi cấy trong môi trường lỏng thường tạo độ nhớt cao gây khó khăn trong việc khuấy trộn và cung cấp khí. Nuôi cấy trên môi trường rắn/bán rắn thì khó áp dụng trên qui mô lớn và dễ tạp nhiễm đồng thời rất khó kiểm soát điều kiện nuôi cấy.
Do đó, rất nhiều sản phẩm amylase thương mại (ví dụ của hãng Novozyme, Genecor.....) đều được sản xuất từ vi khuẩn cả

anino đã viết:
ban có thể tách bằng cách nghiền canh trường nấm móc với hat thuỷ tinh rối sau đó trích ly trong dung dịch muối sinh lý hoặc trong dung dịch nuớc cất cũng đợơc.
.

Tách enzyme bằng hạt thủy tinh và trích ly trong nước muối/nước cất là phương pháp.....của con nhà nghèo và cùng lắm thì thu được chế phẩm enzyme thô, hoạt tính thấp và không ổn định. Tôi nghĩ không thiếu các paper trên Science Direct, PubMed, Elsevier....đề cập đến mảng này vì đây là vấn đề không có gì mới, các bạn có thể tự đọc lấy
Chúc các bạn sớm tìm thấy câu trả lời cho mình

_________________
ONG BUT


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Thứ hai 21/09/09 10:36 pm 
Ngoại tuyến
virus
virus

Ngày tham gia: Thứ bảy 19/07/08 10:51 am
Bài viết: 15
Đến từ: DH KHTN
Theo em thấy thì tách chiết amylase từ nguồn nào thì phải tùy vào loại amylase mình muốn thu nhận (hiện nay người ta đã biết có 6 loại amylase với các đặc điểm khác nhau) và các đặc tính mong muốn của nó. Amylase thu nhận từ nấm mốc có những ưu điểm riêng của nó, ví dụ anpha-amylase của Aspergillus niger có thể chịu được pH = 2,5-2,8; trong khi các enzyme khác thường bất hoạt hoàn toàn ở pH<3. Vì vậy em nghĩ không thể nói thu nhận amylase từ vi khuẩn tốt hơn của nấm mốc và ngược lại.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Thứ năm 24/09/09 2:35 pm 
Ngoại tuyến
Chuyên gia
Chuyên gia
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Chủ nhật 03/04/05 8:24 am
Bài viết: 421
Đến từ: Ở trển mới dzìa mờ...
lananh06sh đã viết:
Theo em thấy thì tách chiết amylase từ nguồn nào thì phải tùy vào loại amylase mình muốn thu nhận (hiện nay người ta đã biết có 6 loại amylase với các đặc điểm khác nhau) và các đặc tính mong muốn của nó. Amylase thu nhận từ nấm mốc có những ưu điểm riêng của nó, ví dụ anpha-amylase của Aspergillus niger có thể chịu được pH = 2,5-2,8; trong khi các enzyme khác thường bất hoạt hoàn toàn ở pH<3. Vì vậy em nghĩ không thể nói thu nhận amylase từ vi khuẩn tốt hơn của nấm mốc và ngược lại.


Khà khà...bạn lannh6sh...ngây thơ quá...hiện giờ trong các nghiên cứu về enzyme hay sản xuất enzyme thương phẩm các nhà khoa học đều sử dụng các chủng vsv đột biến đã qua chuyển gen, mà chúng thường là vi khuẩn, vd: Bacillus, Streptococcus, Lactobacillus....Như đã nói nuôi cấy vi khuẩn đơn giản hơn nuôi cấy nấm mốc cho nên việc thu nhận enzyme cũng vì thế mà dễ dàng và đơn giản hơn. Còn muốn thu nhận loại amylase nào thì còn tùy thuộc vào quá trình chuyển gen trước đó. Hiện ở lab của tôi sử dụng rất nhiều loại amylase khác nhau nhưng đều từ nguồn vi khuẩn chuyển gen cả, các tạp chí chuyên ngành về enzyme cũng không thấy mấy ai còn tách chiết enzyme từ chủng vsv tự nhiên cả (phải qua chuyển gen cả thôi!). Nếu có thì là những nghiên cứu tìm kiếm các gen sinh tổng hợp các loại amylase mới mà thôi

_________________
ONG BUT


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Thứ ba 29/09/09 11:26 pm 
Ngoại tuyến
virus
virus

Ngày tham gia: Thứ bảy 19/07/08 10:51 am
Bài viết: 15
Đến từ: DH KHTN
:) Vậy chắc em hơi lạc hậu rùi. Em đang tìm về ứng dụng của amylase trong sản xuất bánh mì, glucose và maltose mà khó kiếm tài liệu quá. Trong mấy cuốn sách em có chỉ có chút xíu ah. Ongbut có thể chỉ giùm em không ạ? Cảm ơn ongbut nhiều :)


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Thứ tư 07/10/09 4:43 pm 
Ngoại tuyến
Chuyên gia
Chuyên gia
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Chủ nhật 03/04/05 8:24 am
Bài viết: 421
Đến từ: Ở trển mới dzìa mờ...
lananh06sh đã viết:
:) Vậy chắc em hơi lạc hậu rùi. Em đang tìm về ứng dụng của amylase trong sản xuất bánh mì, glucose và maltose mà khó kiếm tài liệu quá. Trong mấy cuốn sách em có chỉ có chút xíu ah. Ongbut có thể chỉ giùm em không ạ? Cảm ơn ongbut nhiều :)


Bạn khó kiếm tài liệu là đúng rồi vì đây là vấn đề chẳng có gì phức tạp và đã cũ. Có chăng là các tài liệu kỹ thuật về các enzyme amylase thương phẩm cụ thể. Bạn có thể search trên internet để vào website của novozyme, sigma,.... (các công ty chế tạo enzyme hàng đầu) để tìm thêm thông tin

_________________
ONG BUT


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Thứ bảy 10/10/09 3:21 pm 
Ngoại tuyến
coaserva
coaserva
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ năm 07/05/09 12:09 am
Bài viết: 7
Em cảm ơn các anh chị đã chỉ dẫn :)

@ Ông Bụt ơi : cho em hỏi , việc chuyển gen vào vi khuẩn để tạo ra chủng sản xuất anpha - amylase với hoạt tính cao có khó không ạ ? Với lại cần điều kiện phòng thí nghiệm như thế nào ?

Nếu em không thể tạo ra vi khuẩn chuyển gen được thì em có thể kiếm chủng đó ở đâu để đem về tách chiết anpha - amylase ?

Em cảm ơn

_________________
nhẫn một chút sóng yên gió lặng
lùi một bước biển rộng trời cao


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Thứ bảy 10/10/09 3:45 pm 
Ngoại tuyến
Chuyên gia
Chuyên gia
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Chủ nhật 03/04/05 8:24 am
Bài viết: 421
Đến từ: Ở trển mới dzìa mờ...
chaunguyen1502 đã viết:
Em cảm ơn các anh chị đã chỉ dẫn :)

@ Ông Bụt ơi : cho em hỏi , việc chuyển gen vào vi khuẩn để tạo ra chủng sản xuất anpha - amylase với hoạt tính cao có khó không ạ ? Với lại cần điều kiện phòng thí nghiệm như thế nào ?

Nếu em không thể tạo ra vi khuẩn chuyển gen được thì em có thể kiếm chủng đó ở đâu để đem về tách chiết anpha - amylase ?

Em cảm ơn


Chắc bạn là SV năm 1 hoặc 2? Chuyển gen không phải là việc ngoài tầm tay ở các PTN tại VN nhất là tại trường ĐH.KHTN, miễn là có plasmid, đoạn gen cần chuyển....Tuy nhiên phải có sự hướng dẫn của 1 thầy/cô chuyên về SHPT mới được. Việc chuyển gen sinh alpha-amylase vào vi khuẩn e rằng quá sức 1 sinh viên đại học. Riêng các chủng vi khuẩn đã được chuyển gen sẵn thì chỉ có đi xin ở các PTN nào đã làm rồi thôi. Ở VN mình lão cũng không rõ có PTN nào làm về vấn đề này không.
Mà tại sao bạn không dùng enzyme thương phẩm nhỉ, vì dù có tự nuôi cấy các chủng vi khuẩn đột biết này thì bạn cũng chưa chắc có điều kiện để tách chiết, tinh sạch và bảo quản enzyme. Hơn nữa enzyme thương phẩm rẻ/bảo quản lâu (ít nhất là 1 năm trong điều kiện thường) và hoạt độ rất mạnh, tại sao bạn không mua về dùng nhỉ. Bạn đi tìm xin/mua enzyme Termamyl của Novozyme về mà dùng, ở VN mình có bán đấy ra ấy mà!!! Chỉ cần khoảng 100-200mL Termamyl là đủ để thủy phân 1 tấn tinh bột rồi

_________________
ONG BUT


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Chủ nhật 11/10/09 4:39 pm 
Ngoại tuyến
plant - active member
plant - active member
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ năm 24/02/05 8:10 am
Bài viết: 184
Đến từ: BM Sinh Hóa
Hi, các bác thảo luận xôm tụ quá. Nhân tiện cho mình hỏi lại câu hỏi ban đầu của bạn Chaunguyen là làm sao mình có thể thu được đúng loại alpha-amylase mình cần trong khi hệ amylase khi cảm ứng gồm có 3 loại alpha, beta, gamma.
Để vấn đề nuôi chủng vi khuẩn tái tổ hợp sản xuất amylase qua một bên ha, vì mình đang nghiên cứu cơ bản, khoang bàn đến chuyện sản xuất.

_________________
u will when u believe


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Chủ nhật 11/10/09 6:38 pm 
Ngoại tuyến
Chuyên gia
Chuyên gia
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Chủ nhật 03/04/05 8:24 am
Bài viết: 421
Đến từ: Ở trển mới dzìa mờ...
temuba đã viết:
Hi, các bác thảo luận xôm tụ quá. Nhân tiện cho mình hỏi lại câu hỏi ban đầu của bạn Chaunguyen là làm sao mình có thể thu được đúng loại alpha-amylase mình cần trong khi hệ amylase khi cảm ứng gồm có 3 loại alpha, beta, gamma.
Để vấn đề nuôi chủng vi khuẩn tái tổ hợp sản xuất amylase qua một bên ha, vì mình đang nghiên cứu cơ bản, khoang bàn đến chuyện sản xuất.


Thứ nhất, nghiên cứu cơ bản là tốt nhưng chẳng ai đi....thụt lùi....làm lại cái mà thế giới đã làm hàng chục năm về trước, nếu có làm thì làm cái nào hữu dụng và bắp kịp với xu hướng hiện tại (không nhất thiết mới là khó quá đâu)
Thứ 2, khi nuôi nấm mốc chẳng hạn (chủng tự nhiên) để thu amylase thì ta sẽ thu được 1 hệ amylase, phải qua tách chiết và tinh sạch thôi. Chúng ta có thể thay đổi điều kiện nuôi cấy để thu được loại enzyme mình cần với nồng độ cao nhất có thể nhưng dù sao cũng lẫn với các amylse khác. Việc tách chiết các loại amylase thì cũng vẫn là vấn đề không còn mới có thể thể search dễ dàng các paper có liên quan trên elsevier, pubmed...

_________________
ONG BUT


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Chủ nhật 11/10/09 10:40 pm 
Ngoại tuyến
plant - active member
plant - active member
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ năm 24/02/05 8:10 am
Bài viết: 184
Đến từ: BM Sinh Hóa
Trích dẫn:
Thứ nhất, nghiên cứu cơ bản là tốt nhưng chẳng ai đi....thụt lùi....làm lại cái mà thế giới đã làm hàng chục năm về trước, nếu có làm thì làm cái nào hữu dụng và bắp kịp với xu hướng hiện tại (không nhất thiết mới là khó quá đâu)

Uhm, theo như mình biết nếu muốn sản xuất thì nhất thiết mính phải có chủng tái tổ hợp do mình nghiên cứu ra, không thể lấy chủng của người ta được. Vả lại nếu đặt vấn đề ngược lại, mình muốn tạo dòng gene mã hóa alpha-amylase từ một trong những chủng mình đang nghiên cứu (chưa có trình tự trong GeneBank), cách tiếp cận khả thi nhất là bước đầu khảo sát xem chủng nào có mang gen và biểu hiện alpha-amylase mạnh.
Hơn nữa, giả sử mình đang muốn tạo một chủng đột biến sinh alpha-amylase có khả năng ưu việt hơn những thứ đã được nghiên cứu trước (chịu nhiệt, hay acid khắc nghiệt hơn chẳng hạn), thì việc này vẫn cần chứ.Biết đâu mình có thể tạo dòng biểu hiện được một alpha-amylase mới. Thậm chí nếu nghiên cứu lại những gì thế giới đã làm trên đối tượng của mình, những chủng vi sinh vật ở Việt Nam, vẫn nên làm, và còn nhiều việc để làm lại.
Trích dẫn:
Thứ 2, khi nuôi nấm mốc chẳng hạn (chủng tự nhiên) để thu amylase thì ta sẽ thu được 1 hệ amylase, phải qua tách chiết và tinh sạch thôi. Chúng ta có thể thay đổi điều kiện nuôi cấy để thu được loại enzyme mình cần với nồng độ cao nhất có thể nhưng dù sao cũng lẫn với các amylse khác. Việc tách chiết các loại amylase thì cũng vẫn là vấn đề không còn mới có thể thể search dễ dàng các paper có liên quan trên elsevier, pubmed..

Mình cũng có account trong elsevier, nhưng mình không làm về đối tượng này nên cũng không giúp được nhiều hơn. Nhưng đối với một số bạn sinh viên thì làm sao để có thể khai thác được những database này? Nếu Ongbut có thì có thể share một it tài liệu cho mọi người được không:) Hoặc đã làm qua rồi thì nên post một bài chi tiết tí. chứ bảo tìm chỗ này, tìm chỗ kia mà không cho account với Password thì khác nào làm khó người khác :D
Thân./.

_________________
u will when u believe


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Thứ hai 12/10/09 10:42 am 
Ngoại tuyến
Chuyên gia
Chuyên gia
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Chủ nhật 03/04/05 8:24 am
Bài viết: 421
Đến từ: Ở trển mới dzìa mờ...
Việc khảo sát (screening) các chủng vsv/thực vật sinh amylase mạnh là bước đầu tiên trong quá trình nghiên cứu tìm và tạo các enzyme amylase (http://www.ebi.ac.uk/intenz/query?cmd=SearchEC&ec=3.2.1). Thực ra đây là công việc mà các lab chuyên về enzymology trên thế giới đã và đang làm rất nhiều với những bề dày các kết quả đạt được. Việc screening trên các đối tượng đặc thù chỉ có ở VN cũng là một hướng tốt, tuy nhiên thật sự không dễ gì thu được amylase có đặc tính vượt trội so với các nghiên cứu đã được đăng tải trên các tạp chí. Hầu hết các lab về enzymology hiện nay đều tập trung nghiên cứu về mutagenesis (http://en.wikipedia.org/wiki/Mutagenesis) để tạo các loại amylase có đặc tính mới vượt trội hoặc nghiên cứu cách thức nuôi cấy để tăng sản lượng/nồng độ amylase, các phương pháp tách chiết và tinh sạch hiệu quả cao...
Không biết bạn tamuba đã tham khảo phần lớn các paper về vấn đề này chưa, nếu có chắc bạn sẽ dễ dàng nhận ra xu hướng nghiên cứu về enzyme nói chung và enzyme amylase nói riêng hiện nay trên thế giới. Cũng xin nói thêm là cho dù screening hay mutagenisis thì cũng đòi hỏi các lab có điều kiện tốt, chuyên biệt với đội ngũ nghiên cứu dày dạn kinh nghiệm về lĩnh vực này.Ngoài ra, họ phải đeo đuổi vấn đề suốt một quãng thời gian dài để có thể tích lũy được các kết quả nhất định. Điều này lão e là ở điều kiện VN vẫn chưa đạt được. Thường các nghiên cứu về enzyme của chúng ta chỉ là những nghiên cứu đơn lẻ, 1 vài công đoạn trong chuỗi tạo thành enzyme thương phẩm. VD: Teramyl SC hay Termamyl LS của Novozyme có thể bảo quản ít nhất là 1 năm ở điều kiện bình thường mà vẫn giữ nguyên tính chất, chúng ta có rất nhiều nghiên cứu về amylase thế có thể bảo quản tương tự hay không? Lão đã có dịp tham khảo nhiều luận án sau đại học về amylase, có những kết quả kết luận rằng enzyme do luận án đạt được có hoạt độ/tính chất hơn hẳn của Novozyme...thật sự khó kiểm chứng lắm vì toàn là công bố nội bộ ở VN.
Hiện nay, amylase là một trong số các enzyme có giá trị thương mại cao nhất và lượng tiêu thụ lớn nhất. Trong số đó enzyme của Novozyme, Sigma...là đứng hàng đầu. Rất nhiều công trình đã công bố về những amylase tốt hơn nhưng đều ở qui mô PTN thôi, để ra được sản phẩm thương mại cần phải tiếp tục các bước nghiên cứu tiếp theo.
Sau đây là 1 số abstract để các bạn tham khảo:
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/1979 ... d_RVDocSum
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/1977 ... d_RVDocSum
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/1975 ... d_RVDocSum
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/1974 ... d_RVDocSum

Ý lão chỉ muốn rằng, các bạn nên tập trung chất xám vào một vấn đề gì đó có lợi ích hơn, tiếp tục và bắt kịp các xu hướng hiện nay trên TG, chứ đi lại những bước đi ban đầu của các lab nổi tiếng,các công ty nổi tiếng là không khôn ngoan. Các bạn nên đọc thêm ở website của Novozyme và Sigma 1 số thông tin:
http://www.sigmaaldrich.com/catalog/Loo ... N25=0&F=PR
http://www.novozymes.com/en/ServiceMenu ... ?k=amylase
Còn về vấn đề tài liệu/paper, lão không có free account của các paper nhưng có thể download dễ dàng (vì phải vào trường của lão mới down được), các bạn nào quan tâm xin cứ gủi địa chỉ của bản abstract, lão sẽ down dùm cho (miễn là đừng nhiều quá)

_________________
ONG BUT


Sửa lần cuối bởi ongbut vào ngày Thứ hai 12/10/09 3:05 pm với 1 lần sửa trong tổng số.

Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 16 bài viết ]  Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế tiếp

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
POWERED_BY
Vietnamese language pack for phpBB 3.0.x download and support.