Nhà Sinh Học Trẻ

Diễn Đàn của những Bạn Trẻ yêu thích Sinh Học
Hôm nay, Thứ bảy 01/11/14 6:22 am

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Nội quy chuyên mục


Không gởi bài xin tài liệu trong chuyên mục này (xem chuyên mục "Tài liệu theo yêu cầu")



Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 9 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
Gửi bàiĐã gửi: Thứ năm 09/02/06 10:05 pm 
Ngoại tuyến
chaos

Ngày tham gia: Thứ năm 09/02/06 9:31 pm
Bài viết: 2
Có bạn nào biết qui trình sản xuất bột nêm từ xương bò hay xương heo thì làm chỉ mình với!Cảm ơn nhiều!!!!


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Thứ bảy 11/02/06 10:02 am 
Ngoại tuyến
god - active member
god - active member
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ hai 21/02/05 12:20 am
Bài viết: 977
Đến từ: Uni. Stuttgart, Germany
christmas đã viết:
Có bạn nào biết qui trình sản xuất bột nêm từ xương bò hay xương heo thì làm chỉ mình với!Cảm ơn nhiều!!!!
Có lẽ ít người biết, hoặc nếu biết thì vì lí do "bảo mật thông tin quy trình sản xuất" (trong kinh doanh) nên cũng không tiện công bố. Đã thử search trên net nhưng không có.

Nếu bạn quan tâm khía cạnh kỹ thuật của quy trình, có thể tìm đọc các tài liệu khoa học (sách, luận văn, luận án...) liên quan ở thư viện quốc gia, các khoa hay bộ môn thực phẩm, công nghệ thực phẩm các trường Cao Đẳng, Đại học...

_________________
atuan


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết:
Gửi bàiĐã gửi: Thứ bảy 11/02/06 1:59 pm 
Ngoại tuyến
Chuyên gia
Chuyên gia
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ tư 23/02/05 5:03 pm
Bài viết: 716
Đến từ: Nơi xa lắm...
Anh meoden Busan bữa giờ chắc bận rồi nên không thấy vô trả lời!

_________________
Đang trở lại...


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết:
Gửi bàiĐã gửi: Thứ bảy 11/02/06 9:05 pm 
Ngoại tuyến
chaos

Ngày tham gia: Thứ năm 09/02/06 9:31 pm
Bài viết: 2
Cảm ơn bạn atuan đã chỉ cho mình.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Bột nêm từ xương động vật
Gửi bàiĐã gửi: Thứ sáu 03/03/06 7:22 am 
Ngoại tuyến
fungi
fungi

Ngày tham gia: Thứ sáu 23/09/05 12:16 pm
Bài viết: 97
Đến từ: DHKHTN
Mình không rõ qui trình cụ thể, nhưng về nguyên tắc thì nó có những bước cơ bản sau:
Xương động vật được hầm áp suất để lấy nước cốt, sau đó lọc, lấy dịch, bổ sung bột ngọt, các chất phụ gia rồi đem sấy phun, đóng gói.
Tuy nhiên hiện nay theo mình biết ít có cơ sở SX nào làm bột nêm từ xương, mà họ làm từ bột ngọt lên men bằng vi sinh, nên thông thường sản phẩm bột nêm đều xuất phát từ các nhà máy sản xuất bột ngọt.

Thân chào các bạn.
Mấy hôm rày mình mới khởi động làm thí nghiệm nên lung tung lên và sắp phải đi học nữa nên hơi ít lên góp chuyện với các bạn.

_________________
Con meo la con meo den


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Thứ bảy 17/06/06 1:46 pm 
Ngoại tuyến
Chuyên gia
Chuyên gia
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Chủ nhật 03/04/05 8:24 am
Bài viết: 421
Đến từ: Ở trển mới dzìa mờ...
[quote="meoden"]Mình không rõ qui trình cụ thể, nhưng về nguyên tắc thì nó có những bước cơ bản sau:
Xương động vật được hầm áp suất để lấy nước cốt, sau đó lọc, lấy dịch, bổ sung bột ngọt, các chất phụ gia rồi đem sấy phun, đóng gói.
Tuy nhiên hiện nay theo mình biết ít có cơ sở SX nào làm bột nêm từ xương, mà họ làm từ bột ngọt lên men bằng vi sinh, nên thông thường sản phẩm bột nêm đều xuất phát từ các nhà máy sản xuất bột ngọt.

Thân chào các bạn.
Mấy hôm rày mình mới khởi động làm thí nghiệm nên lung tung lên và sắp phải đi học nữa nên hơi ít lên góp chuyện với các bạn.[/quote]

Có lẽ các bạn học về khoa học cơ bản nên nói về lĩnh vực khoa học kỹ thuật ứng dụng các bạn chưa có được thông tin chính xác lắm. Tôi xinh bổ sung như sau:
- Hiện nay có rất nhiều chế phẩm protein concentrate hoặc protein isolate người ta có thể bổ sung vào bột nêm để tăng hàm lượng đạm
-Về hương liệu, người ta có thể bổ sung hương bò, gà, heo...vào trong qui trình trong giai đoạn phối chế
-Nếu bổ sung bột ngọt thì lỗ chết, người ta bổ sung I+G
-Ngoài ra còn có bột tiêu, bột hành, phụ gia giúp ổn định tính chất sản phẩm...
- Không phải chỉ bột nêm thường xuất phát từ các nhà máy bột ngọt đâu. Chắc bạn mình mới đi tham quan Ajinomoto về phải không. Bột nêm Maji hoặc Knorr đâu phải của Ajinomoto. Hiện nay thị phần bột nêm của công ty này không bằng mấy hãng khác đâu. Bột nêm không khó làm (với các kỹ sư Công nghệ thực phẩm) vấn đề là thiết bị, công thức phối chế và kỹ thuật tạo hạt.
Sơ lược vài điều thôi. Bật mí rằng tôi cũng là cựu sinh viên khoa sinh đấy nhé (vi sinh-sinh học phân tử)

_________________
ONG BUT


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết:
Gửi bàiĐã gửi: Thứ bảy 17/06/06 3:00 pm 
Ngoại tuyến
fungi
fungi

Ngày tham gia: Thứ sáu 23/09/05 12:16 pm
Bài viết: 97
Đến từ: DHKHTN
Hi hi, nếu ông bụt biết rõ về qui trình sản xuất bột nêm thì xin Bụt, nói rõ hơn cho Noen nhé, mình chỉ mới tận mắt chứng kiến qui trình tại nhà máy bột ngọt thôi, cònh nhưng nơi khác chưa tham quan, và mình đã tham qua nhà máy đó lâu rùi. Còn nếu hiện nay Bụt làm nghiên về qui trình kỹ thuật thì quá hay rùi, sau này mình có thể học hỏi từ Bụt, hi hi. Thân!

_________________
Con meo la con meo den


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Thứ năm 14/05/09 12:01 am 
Ngoại tuyến
chaos

Ngày tham gia: Thứ tư 13/05/09 11:51 pm
Bài viết: 1
Chào các bạn!
Mình là thành viên mới! Mình đang đi tìm công nghệ sản xuất hạt nêm và tìm đến đây. Mình thấy ongbut nói là biết về công nghệ ấy. Thật hay quá! Nếu bạn đã từng thử nghiệm làm sản phẩm này, và nếu đã thành công thì càng hay.
Mình đang muốn tìm người hợp tác làm sản phẩm này. Nếu bạn hoặc ai đã từng làm sản phẩm này, lại muốn kinh doanh về sản phẩm thì nhắn lại cho mình nhá!
Mình có đầu ra, đang tìm đầu vào nè!
Định làm nhưng nghe có vẻ phức tạp (mặc dù cùng là dân sinh nhưng chưa nghiên cứu món này bao giờ, chẳng hiểu mô tê ra sao cả?)


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: Thứ năm 14/05/09 6:07 am 
Ngoại tuyến
Chuyên gia
Chuyên gia
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Chủ nhật 03/04/05 8:24 am
Bài viết: 421
Đến từ: Ở trển mới dzìa mờ...
Chào huongthuy131!
Bạn cũng học khoa Sinh học à! Thật ra học ngành Sinh học.....không biết "món" này là bình thường thôi, vì đây là lĩnh vực kỹ thuật mà. Các bạn học ngành công nghệ thực phẩm thì chắc là biết ít nhiều.
Lão đây chỉ có thể gọi là sơ sơ vài điều về công nghệ sản xuất bột nêm chứ chẳng phải là chuyên gia gì cả mà cũng chưa bao giờ thử nghiệm/nghiên cứu vì về vấn đề này vì công nghệ/qui trình sản xuất đã có ở các nhà máy tại VN rồi, ai đời lại đi nghiên cứu/thử nghiệm cái đã có bao giờ. Đúng như atuan nói, vì nhiều yếu tố (bí quyết công nghệ....) nên mấy ai viết sách/tài liệu về vấn đề này. Hiện nay bột nêm là sản phẩm đang hút hàng, ngay cả gói bột nêm trong gói mì ăn liền cũng được các xí nghiệp/công ty giữ kín lắm.
Ngoài ra, hiện tại lão đây cũng đang "tạm trú" ở ngoài "hình chữ S" và chắc cũng hơi bị lâu mới quay lại nên chẳng có cơ hội hợp tác với bạn rồi
Không biết bạn có ở TP.HCM hay không? Bạn có thể qua trường ĐH Bách Khoa TP.HCM vào bộ môn công nghệ thực phẩm hỏi xem có thầy cô nào có thể giúp bạn hay không??? Có thể tìm đến PGS. Lê Văn Việt Mẫn - trưởng bộ môn; hoặc đến trườbng ĐH Nông Lâm TP.HCM, tìm đến khoa công nghệ thực phẩm và thầy Đồng - PGS.trưởng khoa để xin hợp tác
Chúc bạn thành công!

_________________
ONG BUT


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 9 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
POWERED_BY
Vietnamese language pack for phpBB 3.0.x download and support.