Nhà Sinh Học Trẻ

Diễn Đàn của những Bạn Trẻ yêu thích Sinh Học
Hôm nay, Thứ hai 24/02/20 11:49 pm

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Nội quy chuyên mục


Không gởi bài xin tài liệu trong chuyên mục này (xem chuyên mục "Tài liệu theo yêu cầu")Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
Gửi bàiĐã gửi: Thứ bảy 13/12/08 4:04 pm 
Ngoại tuyến
bacterium
bacterium

Ngày tham gia: Thứ bảy 25/10/08 4:56 pm
Bài viết: 33
Làm thế nào mà thực vật vận chuyển đường từ lá đến hoa, xuống rễ, vào trái và đến các bộ phận khác của cây? Bằng kỹ thuật di truyền, các nhà khoa học ở đại học Cornell cuối cùng cũng đã tìm ra câu trả lời.
Kết quả nghiên cứu không chỉ đem đến hiểu biết cơ bản sâu sắc về sinh học thực vật mà một ngày nào đó cho phép các nhà khoa học tạo ra các cây có sự gia tăng tỉ lệ quang hợp, sản phẩm và hấp thu carbon dioxide. Điều này đặc biệt quan trọng trong 1 kỉ nguyên có sự thay đổi khí hậu.
Thuyết vận chuyển đường lần đầu tiên được biết đến vào năm 1991 nhờ Robert Turgeon, giáo sư sinh học thực vật của trường đại học Cornell. Ông cũng là đồng tác giả thứ 2 của nghiên cứu này được công bố vào 4/12 do Proceedings of the National Academy of Sciences xuất bản. Ashlee McCaskill, làm việc chung trong phòng thí nghiệm của Turgeon chính là người đứng tên đầu trong bài báo.

Cây bên trái bình thường (giống hoang dại) Verbascum phoenecium L.. Cây bên phải là cây Verbascum chuyển gen được cải tiến vì vậy đường không hình thành lớn và phức tạp hơn. Màu vàng là kết quả mất kah3 năng xuất đường từ lá của cây. (Ảnh: Ashlee McCaskill)
Thuyết Turgeon nói rằng đường sucrose, một dạng của đường, tích tụ trong lá như là một sản phẩm của quá trình quang hợp, nó khuyết tán vào mô vận chuyển dạng ống trong cây, gọi là phloem, cùng với các chất dinh dưỡng khác để chuyển đến các phần khác của cây. Một khi đã ở trong phloem, những phân tử nhỏ của sucrose polymer hóa hay liên kết lại để thành những phân tử đường lớn hơn, phức tạp hơn, những phân tử đường lúc này trở nên quá lớn đến nỗi không thể chuyển ngược về lá. Những phân tử đường đã polymer hóa sau đó bị lực đẩy ra xa khỏi lá đến những phần khác của cây, những nơi mà nó được sử dụng hay trữ lại ở đó.
Để chứng minh cho thuyết trên, Turgeon và McCaskill áp dụng kỹ thuật di truyền trên 1 cây có quan hệ gần với 1 thành viên của họ figwort (wikipedia dịch là Huyền sâm), cây mao nhị tím (Verbascum phoeneceum L.), sao cho 2 gen có liên quan trong quá trình polymer hóa sucrose thành những phân tử đường lớn bị im lặng. Và khi họ làm như vậy, đường quay trở lại lá.
Trong cây thông thường, khi đường (tạo ra từ nước và carbon dioxide trong quá trình quang hợp) tích tụ trong lá, quang hợp giảm từ từ, và thực vật không thể hấp thụ quá nhiều carbon trong không khí. Mặt khác, khi đường rời khỏi lá, tỉ lệ quang hợp và hấp thụ carbon tăng, McCaskill cho biết thêm.
“Nếu chúng tôi có thể làm tăng tốc độ vận chuyển trong phloem, thì tỉ lệ quang hợp và sản phẩm của quá trình quang hợp sẽ gia tăng, tuy nhiên hiện giờ điều này mới chỉ là lý thuyết thôi” McCaskill cho biết
Trên tạp chí Science số ra năm 2006, McCaskill phát biểu, khi carbon dioxide trong không khí gia tăng thì thực vật không thể hấp thụ quá giới hạn được bởi vì một loạt chuỗi vòng hoàn ngược lại sẽ kìm hãm sự phát triển của cây.
“ Vận chuyển trong phloem là 1 trong những chuỗi hoàn ngược này, chính nó có tác động lên khả năng thực vật hấp thu carbon dioxide ở mức cao nhất”, theo lời McCaskill. Carbon dioxide, đang gia tăng dần trong khí quyển Trái đất, là 1 khí chính gây nên hiện tượng nhà kính giữ nhiệt và làm trái đất nóng dần lên, McCaskill nhấn mạnh.
Bùi Thị Kim Lý
(theo Sciencedaily 27/12/2007)
http://www.sciencedaily.com/releases/20 ... 163216.htm


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
POWERED_BY
Vietnamese language pack for phpBB 3.0.x download and support.