Nhà Sinh Học Trẻ

Diễn Đàn của những Bạn Trẻ yêu thích Sinh Học
Hôm nay, Thứ năm 21/10/21 9:06 pm

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Nội quy chuyên mục


Không gởi bài xin tài liệu trong chuyên mục này (xem chuyên mục "Tài liệu theo yêu cầu")Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 8 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: Hiểu biết quanh ta
Gửi bàiĐã gửi: Thứ bảy 17/09/05 2:36 pm 
Ngoại tuyến
Người điều hành
Người điều hành
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ năm 24/02/05 8:46 am
Bài viết: 238
CẢNH BÁO NGUY HIỂM TỪ MỰC TUỘC ĐỐM XANH

Tháng 5/2003 một ngư dân ở Hàm Tân, Bình thuận làm nghề câu mực đã bị một con mực tuộc đốm xanh to bằng ngón tay cắn, sau 30 phút lên co giật và chết. Một trường hợp tương tự cũng đã xảy ra trước đó ở Tiền Giang, và cũng đã có 10 vụ ngộ độc thức ăn mực tuộc làm cho 33 người vào cấp cứu, trong đó 4 người chết ở Bình Thuận. Đối tượng chính gây ra là mực tuộc đốm xanh Hapalochlaena spp.

Hình ảnh
Hapalochlaena lunulata - CEPHALOPODA

Sự việc mực tuộc đốm xanh (Hapalochlaena spp.) tiếp tục gây ra ngộ độc 80 người và làm 2 người tử vong tại Bình Thuận ngày 21.6.2004 đã cho chúng ta thấy việc nhận biết của người dân ven biển đối với các loài động vật biển nguy hại còn rất thấp. Trong nhiều đợt thu mẫu động vật biển tại các cữa biển ở Nha Trang và miền Nam, chúng tôi cũng đã khá bất ngờ khi nhận ra loài mực đốm xanh Hapalochlaena spp. được đem bán lẫn lộn trong nhóm bạch tuộc khác, và người dân nơi đây vẫn chưa hiểu rõ tính nguy hiểm của nó như thế nào khi vẫn “vô tư” dùng tay nắm bắt nó.

Loài mực tuộc đốm xanh này không chủ động tấn công người mà chỉ là hình thức tự vệ theo bản năng khi bị đe dọa, chúng chỉ tấn công để bắt những con cua, con tôm, con ốc… làm mồi. Một con mực trưởng thành (chiều dài khoảng 140 – 150mm, nặng 20 -30g) có một lượng độc tố khoảng 300mg đủ giết chết 10 người có trọng lượng 75kg (Sutherland, 1983). Khi bị chúng cắn, nọc độc sẽ truyền từ nước bọt theo răng sừng bơm vào vết thương nạn nhân. Đây là độc tố thần kinh rất gần với độc tố tetradoxin (TTX) ở cá nóc. Chỉ vài phút sau khi bị cắn, nạn nhân cảm thấy rát ngứa, rát bỏng chỗ bị thương rồi run tay chân, rung cơ, tơ cứng môi và lưỡi, khó nuốt, mất tiếng nói, hoa mắt, buốn nôn và nôn, tiếp đến là nhanh chóng truỵ hô hấp và dẫn đến tử vong chỉ sau vài giờ.

Cần phải thông báo cho mọi người biết đây là loài vật rất nguy hiểm, phải hết sức đề phòng, không nên tiếp cận và không thể ăn được. Chất độc của chúng giống như ở cá nóc, tập trung ở tuyến nước bọt, nội tạng và có cả ở phần thịt.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết:
Gửi bàiĐã gửi: Thứ năm 10/11/05 2:15 pm 
Ngoại tuyến
plant - active member
plant - active member
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ ba 01/11/05 6:17 pm
Bài viết: 185
Đến từ: Đầm lầy
Hồi trước đi thực tập thiên nhiên Kingo cũng thấy mấy thông báo này trong Viện thủy sản Nha Trang. Mà anh Cang ơi, thí dụ mìnnh được mời ăn thì sao. Khi làm thành thức ăn thì bạch tuột nào cũn giống nhau hết, sao mà mình phân biệt được. Kingo vốn "khóai" mấy món hải sản lắm, nếu bây giời kêu bỏ không ăn nữa thì đau khổ lắm. Tính sao bây giờ (huhu)


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết:
Gửi bàiĐã gửi: Thứ hai 14/11/05 1:34 pm 
Ngoại tuyến
Người điều hành
Người điều hành
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ năm 24/02/05 8:46 am
Bài viết: 238
Heheheehe... kingo cũng nên tin tưởng vào người chế biến thôi!!! Hiện nay, loài mực tuộc đốm xanh này cũng đã được cảnh báo ở hầu hết các cảng biển, nên người dân cũng nắm được tình hình này! Chẳng qua người ta sử dụng nó để chế biến thành thức ăn cho các loài hải sản hoặc gia súc!

Ở quán ăn người ta không chế biến từ bạch tuộc đốm xanh đâu, vì nó nhỏ và số lượng nó không nhiều đâu! nên bạn cứ yên tâm mà ăn hải sản mực và bạch tuộc!!! Còn hải sản sò, ốc thì bạn cũng phải dè chừng đấy, nhóm này là mắc xích trung gian gây ngộ độc thực phẩm đây!!! Nhóm sò (sò lông, sò huyết, sò vương, sò điệp...) ở mang của nó đôi lúc gặp một số loại tảo độc, độc tố này mạnh hơn nọc rắn hổ mang cả ngàn lần đấy!!! Nên ăn ít thôi! :)


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết:
Gửi bàiĐã gửi: Thứ ba 15/11/05 8:29 pm 
Ngoại tuyến
virus
virus

Ngày tham gia: Thứ ba 09/08/05 6:46 pm
Bài viết: 22
Huhuhuhuuuu.. nói như thầy thì từ nay về sau em không dám ăn gì hết vì cái gì cũng có độc. Nhóm sò thì biết con nào có độc đâu mà chừa, rủi người ta ăn không sao còn mình mới ăn 1 con mà bị trúng độc thì coi như tiêu. :(
Àh, thầy cho em hỏi là: Khi người ta sử dụng mực đốm xanh để chế biến thức ăn gia súc, hải sản thì khi mình ăn thịt của những con ấy thì có sao không?? Gia súc và cá tôm thì không bị ảnh hưởng của loại độc tính ấy hay sao???


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết:
Gửi bàiĐã gửi: Thứ năm 17/11/05 1:45 pm 
Ngoại tuyến
Chuyên gia
Chuyên gia

Ngày tham gia: Thứ hai 21/02/05 12:53 pm
Bài viết: 185
Đến từ: Sơn Khê
Chà vụ này thì phải ngâm cứu ...vì phải xem độc tố trong mực đốm xanh khi chế biến có bền hay không nữa ..nói chung là phải thử nghiệm ..ai hy sinh đây :P

_________________
(^.~)


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết:
Gửi bàiĐã gửi: Thứ năm 09/11/06 9:40 pm 
Ngoại tuyến
coaserva
coaserva

Ngày tham gia: Thứ bảy 28/10/06 10:47 pm
Bài viết: 5
:arrow: :idea: :idea: Chào A plcang nhắc đến độc tính đệ mơi nhớ rằng mình chưa giải quyết được vấn đề loài nào có độc tính lớn nhát được phát hiện , huynh giúp đệ nhé! Đệ đang rất cần đấy . cảm ơn huynh trước nhé
:?:
"Sv nghèo"


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết:
Gửi bàiĐã gửi: Thứ sáu 10/11/06 2:18 pm 
Ngoại tuyến
Người điều hành
Người điều hành
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Thứ năm 24/02/05 8:46 am
Bài viết: 238
Hiện nay, vấn đề nghiên cứu độc tố do các SV gây nên cũng chưa được nghiên cứu nhiều! Mỗi loài SV nó có sự phát sinh độc tố trong giai đoạn khác nhau, cũng như hàm lượng độc tố thay đổi do môi trường nữa!

Bạn có nhu cầu tham khảo về độc tố của Động vật biển đối với con người thì plcang có thể cho bạn mượn sách "Venomous and Poisonous Marine animals".

Ngoài ra, các loài tảo cũng là mối nguy hiểm lớn đối với ngộ độc cho con người đấy! Một số loài tảo có độc tố mạnh gấp 1000 lần so với nọc rắn Hổ mang chúa - phần này có 1 số chuyên gia đã nghiên cứu, bạn liên hệ PTN. Thực vật để tham khảo thông tin. Vì vậy, ăn hải sản cũng chú ý các Loài nghêu, sò, ốc, hến đấy! ;)


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Có bao nhiêu loài ốc độc?
Gửi bàiĐã gửi: Thứ năm 23/11/06 3:57 am 
Ngoại tuyến
fungi
fungi
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: Chủ nhật 11/12/05 10:39 pm
Bài viết: 100
Đến từ: biological library
TT - Vụ ngộ độc do ăn ốc biển xảy ra ngày 4-4 tại Phú Yên đã làm một người chết và hai người phải cấp cứu. Ngày 17-10 vừa qua, một vụ ngộ độc tương tự lại xảy ra tại Quảng Ngãi, kết quả là hai trong số ba nạn nhân tử vong sau khi cả ba người ăn khoảng 500g món ốc nướng. Có bao nhiêu loài ốc độc?

Hình ảnhHình ảnh
Loài ốc bùn Nassarius papillosus (Linnaeus, 1758) được xác định là đối tượng gây ra vụ ngộ độc ngày 17-10-2006 tại Quảng Ngãi - Ành: CTV

Từ trước đến nay, tại VN đã xác định được ít nhất ba loài ốc cối (conus) chứa độc tố dưới dạng nọc độc (venom) có khả năng gây chết người, nhưng qua con đường chích khi chúng ta vô tình đụng chạm, cầm nắm phải chúng. Trong đời sống tự nhiên, ốc cối sử dụng độc tố làm vũ khí săn mồi, có khả năng gây tê liệt con mồi trong thời gian rất nhanh.

Trích dẫn:
Đa số những trường hợp bị ốc độc chích là do người tiếp xúc cầm nắm chúng không đúng cách, vết chích thường là vết thương thủng sâu. Nếu nhẹ, giống như vết chích của ong hay côn trùng; từ chỗ vết thủng bắt đầu gây đau nhiều, bị sẫm màu hoặc có dấu hiệu của sự thiếu máu cục bộ, bên ngoài xuất hiện vằn hay vết chấm lốm đốm ở xung quanh vết cắn và tê cứng. Nếu bị nặng hơn, có thể gây nên sự dị cảm tại vùng vết thương, nhanh chóng lan đến xung quanh miệng, sau đó khắp nơi.
Những triệu chứng lâm sàng: ngứa, khó nuốt, yếu ớt, mất tiếng, mất phản xạ, nhìn nhòe một hóa hai, ngất, hôn mê, liệt các cơ, trụy hô hấp, trụy tim và chết.
THANH HƯƠNG


Đối với ngộ độc tử vong do ốc biển qua con đường thức ăn như vụ ngộ độc đã nêu ở trên là trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại VN. Tuy nhiên, các trường hợp ngộ độc tương tự đã từng xảy ra khá phổ biến tại khu vực Thái Bình Dương, điển hình là tại Nhật Bản.

Thông thường, các loài ốc biển có thể ăn được, nhưng đột nhiên lại trở thành độc mà chúng ta không thể biết lý do tại sao chúng trở nên độc. Một số loài ốc chỉ độc ở một bộ phận nào đó nhất định (thường là tuyến nước bọt), nhưng cũng có những loài ốc hoàn toàn độc và hết sức nguy hiểm đến tính mạng nếu như chúng ta vô tình ăn chúng.

Gần đây, khá nhiều loài ốc được ghi nhận là nguyên nhân của các vụ ngộ độc cho con người thông qua con đường thức ăn như ốc mặt trăng (turban), ốc đụn (the top of shells), ốc tù và (trumpet shells), ốc hương Nhật Bản (ivory snails), ốc trám (oliva)...

Tại Brunei, năm trẻ em đã chết sau khi ăn ốc trám (hay còn gọi là ốc ôliu); tại Đài Loan, 17 nạn nhân ngộ độc (một tử vong) sau khi ăn món xào chế biến từ loài ốc bùn catut Nassarius castus và ốc bùn hình nón N. conoides.

Tùy vào từng loài ốc, bản chất độc tố có thể là saxitoxin (độc tố vi tảo tích lũy trong các sinh vật hai mảnh vỏ, một số loài cua rạn...) hoặc tetrodotoxin (độc tố cá nóc, mực đốm xanh, so...). Độc tố trong các loài ốc mặt trăng, ốc đụn và ốc trám đã được xác định là saxitoxin (một loại độc tố thần kinh thường gặp ở một số loài vi tảo giáp Alexandrium).

Trong khi đó, độc tố của ốc tù và Charonia sauliae, ốc hương Nhật Bản Babylonia japonica, ốc tù và gai miệng đỏ Tutufa lissostoma, ốc bùn (Niotha, Zeuxis), ốc ngọc (Natica và Polinices didyma) lại là tetrodotoxin. Đáng lưu ý là độc tố saxitoxin hay tetrodotoxin đều thuộc hợp chất có trọng lượng phân tử thấp, do cấu trúc hóa học khá đặc biệt nên chúng không hề bị phân hủy, biến tính ở nhiệt độ cao khi chế biến và do vậy chúng tồn tại trong các sản phẩm thức ăn đã được chế biến, xào nấu hay thậm chí kể cả sản phẩm cấp đông, đóng hộp.

Nguồn gốc của độc tố trong các loài ốc hiện nay chưa được biết rõ ràng, do chúng có tính chất khá phức tạp: không phải tất cả các cá thể trong cùng một loài đều mang độc tố, và độc tính cũng rất khác biệt theo từng cá thể. Nguyên nhân của tính chất phức tạp này rất có thể độc tố của ốc cũng có nguồn gốc từ các vi sinh vật cộng sinh (giống như trường hợp độc tố của cá nóc). Vấn đề này hiện nay đang trở thành một thách thức mới đối với các nhà nghiên cứu về độc tố biển, không chỉ ở VN mà trên cả phạm vi châu Á và thế giới.

Để tránh thiệt hại đến sức khỏe và tính mạng con người, trước hết chúng ta cần hết sức thận trọng, tránh tò mò cầm nắm, đụng chạm vào những loài ốc lạ, màu sắc sặc sỡ... và đặc biệt tuyệt đối không nên ăn những loài có tiền sử nghi ngờ có độc hay chưa được kiểm chứng chắc chắn an toàn thực phẩm.

ĐÀO VIỆT HÀ
(Viện Hải dương học Nha Trang)
nguồn tham khảo: Tuổi Trẻ Online

_________________
Thư viện sách Sinh học


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 8 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron
POWERED_BY
Vietnamese language pack for phpBB 3.0.x download and support.